Nhập môn chơi bài 3 cây cho người mới

Mỗi chúng ta chắc có lẽ không ít lần nghe nhắc đến bộ môn “Bài ba cây”. Vậy bài ba cây là gì? Bài ba cây chơi như thế nào?  Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bài ba cây là gì?

Bài ba cây là một trò chơi dân gian Việt Nam, một bộ môn khá phổ biến và dễ chơi. Luật chơi bài ba cây khá đặc biệt, có một số đặc điểm giống với bài Liêng nên có một số người mới tập chơi sẽ dễ dẫn đến nhầm lẫn.

Nhap mon choi bai 3 cay cho nguoi moi

Bộ bài để chơi Ba cây

Cũng giống như những bộ môn bài khác như Tiến lên Miền Nam, Tiến lên Miền Bắc, Sâm Lốc, Phỏm, Tá Lả… bài ba cây sử dụng bộ bài Tây (hay còn gọi là bộ bài tú lơ khơ) 52 lá.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của bài ba cây với những bộ môn khác đó là chỉ sử dụng 36 lá bài (trong tổng số 52 lá bài của bộ bài) bao gồm các cây từ  đến 9, loại bỏ toàn bộ các cây 10, J, Q, K của bộ bài để tiến hành chơi.

Các cây bài khi chơi ba cây từ A đến 9 tương đương từ 1 đến 9 điểm.

Số người chơi trong 1 ván

Sử dụng bộ bài 36 cây và mỗi người chơi sở hữu 3 cây bài cho nên mỗi ván bài ba cây có thể chứa tối đa lên đến 12 người chơi. Tuy nhiên, ở các sòng thông thường, ván bài ba cây thường sẽ chỉ có từ 2 đến 6 người cùng chơi để tránh tình trạng lộn xộn.

Tiến hành chia bài khi chơi

Khi bắt đầu ván bài, người chia bài sẽ chia đều cho người chơi, mỗi người nắm giữ ba cây bài. Sau đó, người chơi tự tính tổng điểm ba cây bài mà mình sở hữu. Điểm của người chơi sẽ là điểm sau khi tính tổng và chỉ lấy hàng đơn vị.

Việc tính tổng điểm các lá bài ở bài ba cây gần giống với bài cào. Tuy nhiên, ở bài cào, nếu tổng điểm ba lá bài của người chơi là 20 thì người chơi sẽ bị bù, còn ở bài ba cây, do chỉ tính điểm ở hàng đơn vị nên nếu người chơi có tổng số điểm các lá bài là 20 thì sẽ được tính là 10 điểm.

Cách so điểm của người chơi

Sau khi chia bài và người chơi tính tổng điểm xong sẽ so điểm để xác định người thắng người thua. Vậy thứ tự so điểm của các người chơi như thế nào?

Trước tiên là so sánh điểm tổng của các người chơi trong ván bài, người có điểm tổng lớn nhất sẽ là người chiến thắng, người ít điểm nhất sẽ là người về bét. Trong trường hợp các người chơi có điểm tổng bằng nhau thì sao?

Trường hợp các người chơi có điểm tổng bằng nhau, tiếp tục so sánh theo chất. Giống như các thể loại bài khác, độ mạnh của các chất vẫn tuân theo thứ tự: Bích – Chuồn – Rô – Cơ.

Trường hợp vẫn tồn tại những người chơi có điểm bằng nhau, tiếp tục so đến số của chất, nếu ai sở hữu cây bài có số lớn hơn thì người đó giành chiến thắng.

Trường hợp đặc biệt trong bài ba cây: Bài có cây Át rô là bài cao nhất, nghiễm nhiên giành chiến thắng trong ván bài.

Bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về bài ba cây chưa? Chúc bạn khởi đầu thuận lợi nhé!